/เกร็ดความรู้
เกร็ดความรู้ 2020-02-10T17:03:08+00:00

การใช้งานของมีดด้ามสี แต่ละ สี

เชื่อว่า ทุกท่าน คงจะมีความคุ้นเคยกับ มีด เป็นอย่างดี เพราะอยู่คู่กับมนุษย์เรามาช้านาน ซึ่งเอาไว้ใช้ประโยชน์ในงานครัว ซึ่ง มีด ที่เรารู้จักนั้น มักจะมีหลายประเภท หลายแบบ ให้เลือกใช้ตามความเหมาะสมกับการใช้งาน แต่เชื่อว่า มีหลายท่านอาจจะยังไม่รู้ ว่า มีดก็มีการแบ่ง จำแนก การใช้งานของแต่ละสี วันนี้เราจะมาแนะนำ ประเภทการใช้งานของมีดแต่ละสี เพื่อเป็นการป้องกันสารปนเปื้อนจากวัตถุดิบที่ใช้สำหรับงานครัว

ยกตัวอย่าง มีดเชฟ ที่มีขนาด 8 นิ้ว

สีแดง     = ใช้สำหรับเนื้อสัตว์บก(ดิบ)

สีเหลือง = ใช้สำหรับสัตว์ปีก

สีเขียว   = ใช้สำหรับ ผัก ผักสลัด และผลไม้

สีน้ำตาล = ใช้สำหรับอาหารสุกที่ปรุงแล้ว

สีน้ำเงิน  = ใช้สำหรับอาหารทะเล(ดิบ)

สีขาว      = ใช้สำหรับขนมปัง หรือ เบเกอรี่

สีดำ        =ใช้สำหรับอเนกประสงค์